“Mâm hội cỗ làng" - Cảm nhận nét văn hóa việt phong phú dưới góc nhìn của Miên
Ở tasting menu “Mâm hội cỗ làng – miền Trung”, Miên không chỉ trau chuốt để đem lại những trải nghiệm thú vị về vị giác, đâu đó trong hành trình trải nghiệm, bạn sẽ bắt gặp những câu chuyện về sự giàu đẹp của nguồn nguyên liệu bản địa Việt Nam mà Miên nghe thấy, nhìn thấy thông qua hành trình dọc biển xuôi lên Trung bộ, rồi ngược về Đơn Dương - Lâm Đồng, thăm nhà chef Dung.
Cái tên “Miên” không phải một từ mà người ta có thể dễ dàng mường tượng về ý nghĩa của nó ngay từ khi mới nghe. Nhờ cuộc trò chuyện cùng các bạn nhân viên, tôi biết rằng, Miên theo tiếng Hán Nôm có nghĩa là mái nhà, là hình ảnh tượng trưng cho sự chở che, là nơi người ta tìm về với bình yên; hay “Miên” còn là loại hoa mộc miên với sắc đỏ rực rỡ, đại diện cho sự đam mê, ấm áp mà thực khách có thể cảm thấy mỗi lần ghé chơi; hoặc cũng có thể “Miên” chính là những cảm xúc miên man trong suốt hành trình thực khách trải nghiệm các hương vị mà bếp nhà gửi gắm trên bàn ăn của Miên.
“Mâm hội cỗ làng - Miền Trung” và những câu chuyện về văn hóa
Ngay từ khi bước chân vào nhà hàng, mỗi nhóm khách sẽ được một nhân viên Miên đồng hành trên hành trình trải nghiệm thực đơn nếm thử. Những người trẻ nhiệt huyết và chân thành, có thể thấy được sự đam mê và niềm yêu của họ đối với từng món ăn, từng nguyên liệu mà họ đang đem đến cho thực khách.
Với tasting menu mới lần này, Miên đặt tên: Mâm hội cỗ làng - Miền Trung. Khởi động hành trình đầy kỳ bí với một điểm chạm ấn tượng cho cả thị giác lẫn thính giác của thực khách: Pháo giấy - thú vui quen thuộc của phần đa học trò. Những chiếc pháo với màu hồng tươi tắn được gấp sẵn, đặt ngay ngắn trên bàn. Pháo “nổ”, thực khách lại thích thú khi khám phá ra, bên trong mỗi trang giấy gấp pháo là những câu thơ, bài vè vui tai thuở nhỏ thường nghe sấp nhỏ trong làng ngân nga...
Xuyên suốt buổi trải nghiệm, nhân viên Miên luôn kề cạnh để giới thiệu đến thực khách những câu chuyện, những cảm hứng đằng sau từng món ăn. Nghe rồi thử, hiểu rồi nếm, thực khách càng hiểu hơn vai trò quan trọng của việc Miên cam kết sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa cao cấp được tuyển chọn kỹ lưỡng, lý do vì sao đội ngũ sẵn sàng vượt núi vượt biển để có được thứ nguyên liệu đặc biệt đó mà gửi gắm vào từng món ăn.
Ba món khai vị: Heo ngâm mắm, quẩy xúc hến, xèo cuốn mực hoàn hảo để thực khách làm quen dần với nét ẩm thực miền Trung đậm đà. Hùm bông chua chua và bột lọc cá kho, những món ăn được biến tấu từ các nguyên liệu từ vùng biển Nha Trang, Phan Thiết. Trước khi bước vào trung tâm của thực đơn - mâm cơm. Vẫn theo cấu trúc của mâm cơm Việt, Miên sửa soạn mâm cơm với cơm sen - nấu từ gạo Séng Cù Tây Bắc kết hợp với hạt sen Huế vỏ mỏng, nấu cùng nước dừa, béo béo ngọt ngọt. Món mặn là sâm cầm, tim bò, ăn cùng canh củ sen và chút đồ chua. Mâm cơm Miên ấn tượng không chỉ bởi phần hương vị được căn chỉnh một cách tinh tế mà còn bởi phần bày trí. Tất cả các món được sắp xếp trên một mâm đồng truyền thống, nhân viên Miên thận trọng dọn mâm ra giữa bàn để các thực khách có thể cùng nhau thưởng thức. Tạo nên một không khí gần gũi, quây quần đúng như tinh thần đi ăn cỗ của người Việt. Đến hồi kết, bếp Miên mời thực khách những món tráng miệng ngọt ngào gồm đá bào hồng đà lạt, chè bắp nếp nù và kẹo bánh dùng cùng trà nóng. Đợi khi thực khách ngồi nghỉ ngơi sau hành trình ẩm thực vừa qua cũng là lúc nhân viên Miên thay mặt cho cả đội ngũ nhà hàng, gửi lời cảm ơn chân thành đến khách hàng qua tấm thiệp nhỏ xinh.
Tập trung vào nguồn nguyên liệu bản địa Việt Nam cao cấp
Đúng như lời cam kết “Sử dụng 100% nguồn nguyên liệu bản địa Việt Nam”. Xuất hiện trong tasting menu: Mâm hội cỗ làng - Miền Trung của Miên là những nguyên liệu bản địa nổi tiếng của nước mình như: Gạo Séng Cù từ vùng Điện Biên - Yên Bái, rau gia vị làng rau Trà Quế - Hội An, tôm hùm bông Nha Trang, hồng Đà Lạt... Bên cạnh những nguyên liệu Việt đã xây được “thương hiệu”, Miên còn sử dụng nhiều nguyên liệu Việt cao cấp hiếm gặp. Ví dụ như sâm cầm - loài chim quý thời kỳ phong kiến thường được săn lùng để tiến vua. Thịt sâm cầm có giá trị cao nhờ hương vị thịt ngon ngọt và béo, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Qua cách chế biến của bếp Miên, lớp da được quay giòn tan nhưng bên trong, thịt vẫn mềm ẩm...
Khi hỏi về động lực, nguyên nhân để Miên quyết định cam kết với việc sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa Việt Nam, đội ngũ chia sẻ về hành trình ngược xuôi tìm nguồn cảm hứng cho tasting menu. Càng tìm tòi, nhà Miên khám phá ra ở Việt Nam có vô số “của ngon vật lạ”, về giá trị dinh dưỡng lẫn hương vị đều không thua kém bất cứ loại nguyên liệu ngoại nhập nào. Chuyến đi thực tế cũng là dịp để đội ngũ được quan sát, gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật của những người nông dân, ngư dân Việt. Vốn biết công việc lao động chân tay là vất vả, mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn khi họ phải đối mặt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiên tai thất thường. Vậy mà, đây vẫn là cái nôi để dân mình nuôi lớn, trồng lên những nguyên liệu đặc biệt.
Đi kèm với quyết định sử dụng 100% nguồn nguyên liệu bản địa là những khó khăn không tưởng. Vì phần đa các nguyên liệu bản địa đều được đánh bắt và nuôi trồng tự nhiên với sự bất ổn về nguồn hàng, đội ngũ Miên phải đảm bảo nguồn cung đều đặn xuyên suốt quá trình nhà hàng phục vụ tasting menu. Duy trì tính đồng đều về chất lượng, trọng lượng và kích cỡ nguyên liệu để giữ cho mọi set menu của nhà hàng khi đem đến thực khách đều đạt chuẩn như nhau cũng không phải chuyện đơn giản. Trong khi chi phí mua các loại nguyên liệu hiếm như tôm hùm bông Nha Trang, sâm cầm thậm chí có phần đắt hơn so với các nguyên liệu cùng loại được nhập từ nước ngoài, giá trị của chúng trong mắt nhiều thực khách lại có phần không tương xứng dẫn đến nhiều so sánh. Không thể bỏ qua các yếu tố về phương án vận chuyển, phương án bảo quản nguyên liệu... là những vấn đề mà Miên luôn đau đáu tìm cách giải quyết.
Song, Miên chia sẻ cảm nhận khi đối diện với các khó khăn trên là “hoàn toàn xứng đáng”! Để đội ngũ có thể tạo nên giá trị cho từng món ăn thông qua từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Để truyền đạt trọn vẹn về tình yêu, sự tự hào và tôn trọng mà họ dành cho xứ sở này thông qua từng món ăn mà bếp nhà tâm huyết thực hiện.
Thông qua “Mâm hội cỗ làng - Miền Trung”, có thể thấy Miên đã thành công kể những câu chuyện về nét văn hóa Việt đẹp đẽ. Dưới góc nhìn của đội ngũ trẻ đầy nhiệt huyết, lời cam kết phục vụ ẩm thực thuần Việt, nêu bật giá trị của nguồn nguyên liệu bản địa cao cấp thật sự cho thấy tình yêu to lớn được Miên đặt để đầy ý nhị trong từng cách bài trí, từng hương vị... Có lẽ nhờ vậy, cảm giác “miên man” của thực khách sau khi ghé nhà hàng cũng đâu đó là tinh thần tự hào về nền ẩm thực Việt, về nét văn hóa tốt đẹp cùng cốt cách chân thành, kiên cường của con người Việt Nam.
Bài: Navigator Media
Comments