Khai trương nhà hàng Vị Huế – biểu tượng ẩm thực xanh tại miền cố đô
Điểm hẹn ẩm thực mới tại Huế chào mừng Năm Du lịch quốc gia
Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025 được kỳ vọng thu hút đông đảo du khách quốc tế và nội địa đến tham quan, trải nghiệm tại Huế, tạo bước tăng trưởng, phát triển toàn diện du lịch Huế cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, số lượng và cơ cấu khách du lịch; đảm bảo tính bền vững hướng đến tính đẳng cấp cao trong các hoạt động, sản phẩm dịch vụ. Chào đón Năm Du lịch quốc gia Huế 2025, nhà hàng Vị Huế chính thức khai trương ngày 22/12/2024, với định hướng trở thành nhà hàng xanh và bền vững hàng đầu tại Huế.
Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025 là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế kết hợp với Festival Huế 2025, gắn với chương trình kỷ niệm 50 năm giải phóng quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 - 26/3/2025) và các dịp lễ kỷ niệm lớn khác của cả nước; hưởng ứng, chào mừng Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và TP Huế nói riêng; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Huế cần thêm sản phẩm cho Năm Du lịch quốc gia
Thành phố Huế trực thuộc Trung ương từ năm 2025, cũng là năm địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với chủ đề “Huế - Kinh đô xưa, Vận hội mới”. Đây sẽ là đòn bẩy, vận hội quan trọng để du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Thừa Thiên Huế nói riêng tăng tốc, tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của ngành du lịch Việt Nam.
Một trong những nhiệm vụ mà ngành du lịch Huế cần giải quyết hiện nay là thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch còn thấp. Ước tính khi đến Huế, khách vãng lai theo nhóm gia đình tự đặt phòng sẽ lưu trú trung bình trên 2 ngày, còn khách đi theo tour do công ty lữ hành tổ chức chỉ lưu trú trung bình 1,7 ngày. Một mặt, lượng cơ sở lưu trú và phòng nghỉ của tại Thừa Thiên Huế thấp hơn nhiều so với Đà Nẵng hay Hội An nên khó đón các đoàn khách nghỉ dài ngày. Ngoài ra, số đường bay và tần suất khai thác chuyến bay đến Huế chưa cao, đặc biệt rất thiếu chuyến bay thẳng từ nước ngoài.
Hơn nữa tại Huế, các dịch vụ mua sắm, giải trí chưa phát triển ở quy mô lớn, hay nói cách khác, du khách chưa có nhiều lý do để ở lại Huế lâu hơn. Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, để níu chân du khách lâu hơn tại Huế thì cần thêm các hoạt động trải nghiệm khác biệt “đậm chất Huế”, bổ sung dịch vụ vui chơi, ăn uống, giải trí vào ban đêm chính là một trong những giải pháp hiệu quả.
Ông Phạm Hà, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Lux Group nêu giải pháp giúp Huế giữ chân du khách dài ngày hơn: “Huế vốn là một điểm đến nổi bật về văn hóa ẩm thực, vì vậy du khách đã đến Huế đều muốn trải nghiệm sâu hơn về những yếu tố này. Khám phá ẩm thực Huế từ truyền thống đến cách tân; trải nghiệm di sản như lăng tẩm, Đại Nội Huế vào buổi tối, thưởng thức nghệ thuật cung đình, vui chơi giải trí về đêm… là những giải pháp hữu hiệu. Đặc biệt ẩm thực Huế là cả một kho tàng phong phú với hệ ẩm thực cung đình, hệ ẩm thực chay, hệ ẩm thực dân gian... mà mỗi hệ đã có hàng trăm món với chất liệu, cách chế biến, cách thưởng thức vô cùng đa dạng. Đây chính thế mạnh mà ngành du lịch Huế và các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, lữ hành… cần khai thác để nâng cao trải nghiệm, giữ chân du khách khi đến Huế”.
Là một phần của chuỗi nhà hàng Vị Việt Nam, nhà hàng Vị Huế mới được khai trương giữa lòng cố đô Huế, nơi hội tụ vẻ đẹp văn hóa và lịch sử của miền đất kinh kỳ. Tại đây du khách không chỉ thưởng thức các món ăn đặc trưng xứ Huế, mà còn trải nghiệm một hành trình kết nối với lịch sử, nghệ thuật và thiên nhiên của cố đô Huế. Không chỉ đóng góp và nâng cao danh tiếng của Huế, đây còn là điểm hẹn ẩm thực kết hợp trải nghiệm văn hóa và định hướng bền vững.
"Du lịch bền vững là xu hướng tất yếu hiện nay, khi khách du lịch trên toàn thế giới hướng tới những chiều sâu văn hóa, thân thiện với môi trường và đóng góp cho cộng đồng địa phương. Đó là xu hướng mà các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia Huế cần đón đầu và cho cả những năm tiếp theo; nhất là khi Huế là điểm đến ưa thích của khách châu Âu - tệp khách yêu thích khám phá văn hóa và lịch sử.
Chúng tôi đánh giá, nhà hàng Vị Huế không chỉ là một địa điểm ăn uống, đó là một không gian nơi du khách kết nối với điểm đến và cộng đồng. Chúng tôi đưa nhà hàng vào phục vụ khách du lịch, bởi lẽ nơi này tôn vinh các truyền thống ẩm thực của Huế, đồng thời tiên phong về thực hành và cam kết bền vững. Thông qua nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa, khách hàng sẽ có những trải nghiệm và ấn tượng tốt đẹp tại Huế", ông Phạm Hà, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Lux Group cho biết.
Nhà hàng đầu tiên tại Huế cam kết xanh và phát triển bền vững
Nằm tại khu vực trung tâm thành phố Huế trên đường Võ Thị Sáu, nhà hàng Vị Huế có khả năng phục vụ 250 thực khách trong không gian sang trọng, tinh tế và xanh mát. Với diện tích 400m² và kiến trúc hai tầng đậm bản sắc Huế, nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực fine dining kết hợp tinh hoa các món ngon tiến vua và ẩm thực địa phương nâng tầm.
Vị Huế được định vị trở thành nhà hàng xanh đầu tiên tại Huế đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội Du lịch Xanh Việt Nam, thực hành các nguyên tắc như sử dụng nguyên liệu hữu cơ, tươi sạch từ các nhà cung cấp địa phương; chính sách không rác thải (zero waste), giảm thiểu tối đa chất thải nhựa và thực phẩm; tiêu thụ bền vững, đảm bảo quy trình chế biến tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.
Các nhà hàng được chứng nhận bởi Hiệp hội Du lịch Xanh Việt Nam cần đáp ứng tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và giảm thiểu chất thải như sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các thiết bị tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm nước và xử lý nước thải đúng cách; phân loại rác thải tại nguồn và loại bỏ nhựa dùng một lần.
Nhà hàng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, ưu tiên các thành phần hữu cơ, không chứa hóa chất, sử dụng vật liệu phân hủy sinh học và tái chế cho bao bì và đồ dùng; tuân thủ các giao thức an toàn thực phẩm toàn cầu và chứng nhận sinh thái.
Bên cạnh lựa chọn hợp tác với những nhà cung cấp tuân thủ cam kết bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, mô hình nhà hàng bền vững còn thể hiện trong đóng góp cho kinh tế địa phương như sử dụng 90% nguyên liệu từ nông dân, nghệ nhân địa phương.
Với định hướng phát triển này, Vị Huế đặt mục tiêu đạt chứng nhận MICHELIN Green Star của Cẩm nang ẩm thực MICHELIN. Đây giải thưởng danh giá ghi nhận nỗ lực của những nhà hàng tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực xanh và bền vững trên thế giới.
Thực đơn Bát Trân – tinh hoa ẩm thực cung đình và địa phương
Được thiết kế theo phong cách kiến trúc bản địa Huế kết hợp với yếu tố đương đại, nhà hàng Vị Huế được chia thành nhiều không gian khác nhau: phòng ăn chính trang nhã, phòng VIP sang trọng dành cho các buổi gặp gỡ riêng tư, khu vực ngoài trời xanh mát, và các góc trưng bày nghệ thuật độc đáo.
Ông Đặng Trung Dũng, đồng sáng lập thương hiệu Vị Việt Nam, chia sẻ: “Vị Huế là một bức tranh ẩm thực hài hòa giữa tinh hoa truyền thống và phong cách hiện đại, nơi mà mỗi món ăn kể một câu chuyện về văn hóa, lịch sử và con người đất Huế. Chúng tôi cam kết tạo nên trải nghiệm đẳng cấp, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và bảo tồn giá trị ẩm thực cố đô”.
Mỗi món ăn tại Vị đều được chăm chút tỉ mỉ, phản ánh câu chuyện di sản sâu sắc của từng vùng miền. Sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, giữa hương vị và cảm xúc, đã tạo nên bản sắc độc đáo cho thương hiệu này.
Mỗi không gian tại Vị Huế được thiết kế để mang lại những trải nghiệm khác biệt cho thực khách: Không gian riêng tư dành cho các buổi họp mặt, tiệc chiêu đãi cao cấp; không gian ngoài trời cho những buổi tối lãng mạn dưới ánh đèn và sắc xanh thiên nhiên; không gian nghệ thuật trưng bày các tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa Huế.
Tổng thể kiến trúc tôn vinh nét thẩm mỹ cung đình Huế kết hợp hài hòa với không gian thiên nhiên, mang đến cho thực khách cảm giác thư giãn và gần gũi.
Vị Huế nổi bật với menu Bát Trân, gồm các món ăn được phục vụ trong cung đình xưa như nem công, chả phượng, yến sào, bát trân cung đình… Bên cạnh đó, nhà hàng còn nâng tầm ẩm thực địa phương, từ bún bò Huế, cơm sen, bánh khoái cho đến các món ăn chế biến sáng tạo, tinh tế và đẹp mắt. Tất cả đều được thực hiện bởi đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, với quy trình chế biến chuẩn fine dining nhằm mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đẳng cấp.
Bài: Navigator Media
Comments